cộng đồng teen 9x
chào mừng các bạn đến với protn.9forum.net

Join the forum, it's quick and easy

cộng đồng teen 9x
chào mừng các bạn đến với protn.9forum.net
cộng đồng teen 9x
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

DẠY NẤU ĂN,LÀM BÁNH,CÁC MÓN CHÈ,XÔI........

Go down

DẠY NẤU ĂN,LÀM BÁNH,CÁC MÓN CHÈ,XÔI........ Empty DẠY NẤU ĂN,LÀM BÁNH,CÁC MÓN CHÈ,XÔI........

Bài gửi by I_l0ve_you_4ever 21/11/2011, 22:42

CÁC MÓN BÁNH:

*Bánh Đậu Xanh*

VẬT LIỆU VÀ CHUẨN BỊ:

- 500 g đậu xanh đãi vỏ.

- 400 g đường trắng.

- 300 ml nước cốt dừa.

- 3 trứng gà.

- 3 thìa xúp sữa đặc.

- 100 g bột mì.

- 1 goi vani.

CÁCH LÀM VÀ TRÌNH BÀY:

Cho đậu xanh vào nồi hấp chín, xay nhuyễn.

Trộn đều đậu xanh với nước cốt dừa, đường, trứng gà, sữa, vani sao cho tan đường.

Thoa dầu vào khuôn, lót giấy mỏng dưới đáy nồi. Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, cho vào lò nướng khoảng 30 phút, bánh vàng đều.

_Nếu muốn ngon hơn: khi bánh chín, đang còn nóng, thoa ít bơ thơm lên mặt bánh.

*Bánh bông lan hạnh nhân*

Nguyên liệu:

- 100 g hạnh nhân đã say nhuyễn

- 4 trứng gà

- 90g + 20g de sucre

- 50g bột mì

- 1 gói bột nỗi ( hay một muỗng súp lưng )

- 1 chút muối

Cách làm:

-Trước khi làm, các bạn hãy đốt lò nướng lên với nhiệt độ 180°

_Để 4 lòng đỏ trứng gà, với 90 g đường , đánh cho thật nổi (khi thấy nổi lên gấp hai thì được )

_Sau đó để bột mì ; bột nổi, và bột hạnh nhận vào. Quậy cho đều

_Để vào 20g đường còn lại, trong lòng trắng trứng gà, đánh cho thật nổi.

_Khi lòng trắng thật nổi, thì để từng muỗng vào tô bột từ từ, và quật thật nhẹ tay

- Để bột vào một cái khuôn tròn, bỏ vào lò nướng với nhiệt độ 180° hay số 6 - Khoảng 30 hay 40 phút ( tùy khuôn nhỏ hay lớn ) nhìn thấy bánh vàng, thì đem bánh ra . _Hoặc lấy mũi dao cắm vào bánh, thấy bánh không dính dao là bánh đã chín.

Đường làm để trình bày trên mặt bánh:

- Đường bột ( Le sucre glace) + nước trái chanh + rượu rhum ( hay một giọt dầu hạnh nhân, nhớ chỉ một giọt, vì để nhiều mùi rất hắc và đắng) quậy cho đều, khi thấy đã bắt đầu đặc lại như kem thì tốt, nếu thấy quá loảng thì cho thêm đường vào ( Đường này đừng làm loãng quá, khó trình bày )

Trình bày:

- Lấy một lưởi dao có lưởi dài, dẹp . Trét kem lên mặt bánh cho đều.

- Sau đó rắc hạnh nhân lên trên mặt bánh ( sau khi đã rang cho hơi chín vàng để nguội ).

***Bánh cuộn cam tươi***

Nguyên liệu:

-Bột mì: 100g

-Trứng gà: 12 quả

-Đường: 300g

-Bơ: 200g

-Cam ngọt: 250g

-Sôcôla: 100g

-Bột vani, kem tươi, sữa tươi

Cách làm:

_Ray bột kỹ rồi trộn bột với vani, 100g đường, 6 lòng đỏ và 2 lòng trắng của quả trứng gà, một chút sữa tươi. Đánh bột thật nhuyễn và mượt tay. Trải một miếng giấy bạc lên khuôn nướng rồi dùng bơ phết đều khắp lượt tiếp đó đổ bột vào và dàn bột cho thật mỏng đều rồi cho vào lò nướng. Khi miếng bánh đã nở đều và xốp là được.

_Cam gọt bỏ vỏ tách múi sao cho phần tép vẫn còn nguyên khối, ướp cam với 50g đường trong khoảng 10 phút cho ngấm đều. Dùng 10 lòng trắng trứng, bơ, đường, một chút kem tươi rồi đánh cho tới lúc chúng nổi cứng lên là được.

_Trải vỏ bánh đã nướng ra rồi phết nhân kem vào giữa, tiếp đó xếp cam dàn đều khắp mặt chiếc bánh rồi cuộn tròn chiếc bánh lại. Nếu chưa ăn ngay thì đặt bánh vào ngăn mát của tủ lạnh để phần nhân kem đông cứng lại !!!

***Bánh bèo***

Nguyên liệu:

-150g bột gạo

-100g bột năng

-200g tôm đất sống

-100g nạc dăm

-nước mắm ngon và ớt xanh

-1 muỗng cà phê đầu hành băm nhỏ

-muối, tiêu, dầu

-2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ

Cách làm:

_Cho bột gạo và bột năng vào tô lớn. Pha 3 chén nước lạnh, nêm chút muối và một muỗng canh dầu ăn, khuấy bột tan trong nước.

_Cho nước lạnh và xếp chén vào xửng nấu sôi nước trong xửng 10 phút, chén nóng múc bột vào 1/2 chén, hấp 15 phút bánh bèo chín, lấy ra để nguộị

_Tôm lột vỏ lấy chỉ đen trên lưng, thịt băm nhỏ cùng tôm, ướp muối tiêu và đầu hành

_Nấu dầu sôi cho hành lá vào trộn đều 5 phút, múc ra chén, cho tôm thịt vào xào chín, nhấc xuống

_Bày bánh bèo ra đĩa, múc tôm thịt cho lên bánh bèo, và rưới mỡ hành, dọn ăn cùng nước mắm và ớt xanh.

***Bánh bột lọc tôm thịt***

Nguyên liệu:

- 300gr bột gạo ngon

- 300gr tôm tươi

- 50gr bột năng

- Lá chuối 2 xấp

- 1 quả chanh

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/4 muỗng cà phê bột ngọt

- Gia vị, dầu ăn

Cách làm:

_Bột bánh: Lượng 1 chén bột với 2 chén nước + bọt ngọt + muối + dầu ăn, quậy tan đều, lọc qua rây, cho vào soong nước, bắc lên bếp lửa to. Dùng đũa quậy luôn tay đến khi bột vừa đặc thì nhắc xuống, tiếp tục quậy cho bột mịn và mau nguộị

_Nhân: Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, chà muối cho sạch nhớt, để ráo, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào và phi thơm với một củ hành băm. Trút tôm vào, đảo đềụ Nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi khô, tắt bếp. Cho tôm vào cối, giã cho tôm tơi ra, xong trút lại vào chảo, đặt lên bếp lửa nhỏ, dùng sạn chà cho tôm tơi bông đều .

_Lá chuối: Xé bề ngang chừng 25cm, trụng sơ nước sôi, lau khộ Xếp một lá dọc nằm dưới, 1 lá ngang nằm trên. Thao dầu ăn lên lá (để dễ bóc bánh). Múc 1 muỗng bột vào lá và trải ra hình chữ nhật. Rải nhân tôm nằm giữa bánh theo chiều dọc. Xếp 2 lá lại và bẻ 2 đầu lá. Dùng ống cán đì lên bánh cho bọt mỏng đềụ Xếp bánh vào xửng, hấp chừng 10-15 phút

* Trình bày:

_Bóc bánh, xếp ra dĩa Dùng với nước mắm ngon. (hehehehehehe)

***Bánh chocolate giáng sinh***

Nguyên liệu:

Bột bánh bông lan

-6 hột gà

-150g đường

-120g bột mì

-30g bột cacao

-Kem sô cô la

-500g sô cô la

-500g kem

-100g praline

-Nấm trang trí

-4lòng trắng hột gà

-250g đường bột.

Cách làm:

* Bột bánh bông lan:

Ðánh trứng và đường cho bông, trộn bột mì và bột ca cao vào thật nhẹ tay. Ðổ từng lớp mỏng lên khay có lót giấy chống dính, bỏ lò, để nguội.

* Kem sô cô la:

Làm chảy cách thuỷ sô cô la, trộn với kem tươi.

Chia đôi hỗn hợp, lấy 1 nửa trộn với praline, một nửa để riêng.

* Nấm trang trí:

Ðánh bông lòng trắng hột gà với đường bột. Cho vào túi thụt, thụt thành hình mấy cây nấm (chân và tán nấm) lên trên giấy chống dính, bỏ lò cho cứng.

* Làm bánh:

Phết lên bánh bông lan một lớp mỏng, đều kem sô cô la trộn pralin, cuộn tròn như hình khúc gỗ. Ðặt lên trên lưới để trên khay, đổ phủ 1 lớp kem sô cô la. Ghép đầu nấm vào chân nấm để dính lên bánh trang trí. Có thể làm ít kem, bơ đánh với đường trộn màu thực phẩm xanh, đỏ, vàng để vẽ dây leo, hoa lá trang trí trên bánh.(các bạn có thể tha hồ qệt qệt , vẽ hoa , bướm , trái tim tùy ý)

CÁC MÓN CHÈ:

***Chè chuối***

Nguyên liệu : ( 4 - 6 người ăn )

- Nước cốt dừa: 1 hộp 400ml

- 2-3 quả chuối tây.

- Đường, vừng, muối.

Cách làm:

_Chuối tây chọn quả chín, có vị ngọt đậm, ăn không chát. Chuối bóc vỏ, bổ làm tư theo chiều dọc và chiều ngang quả.

_Vừng rang chín vàng, sẩy sạch vỏ, để riêng.

_Cho nước cốt dừa vào nồi đun vừa lửa, nêm chút muối, đường vừa ăn. Vừa đun vừa quấy đều tay, khi sôi cho chuối vào đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lại quấy nhẹ vài lần. Đun cho đến khi chuối chín mềm (đun từ 6-8 phút tuỳ vào độ cứng của chuối) thì tắt bếp để nguội.

_Múc chè ra âu, rắc vừng lên trên rồi đặt vào tủ lạnh, khi nào ăn mới đem ra múc vào chén.

_Có thể ăn chè chuối ngay khi còn nóng cũng rất ngon.

***Chè trôi nước***(chè xôi nc đó)

Nguyên liệu :4 chén bột nếp

-1 chén bột gạo

-1 gói đậu xanh cà

-1 bao đường thẻ

-1 củ gừng

-muối, nước cốt dừa, bột mì, mè .

Cách làm:

_Hai thứ bột pha chung lại với nhau rồi để 1/2 chén nước vào bốp cho bột tan, kế đến cho nước nóng vào nhồi cho đến khi nào thấy bột dẽo mềm là được.

_Ðậu xanh ngâm 1 đêm hấp chín tán nhuyễn để khoãng 1 1/2 muổng càfê muối vào xào đều tay với một ít nước cốt dừa + 1 1/2 muổng càfê đường + 1 muổng càfê tiêu cho dẽo rồi để nguội, vo viên tròn bằng ngón chân cái để riêng

_Bột cán tròn lớn hơn đậu một chút rồi cho đậu vào giữa bột vo tròn.

_Nấu nồi nước sôi thả bột thả bột có nhân đậu vào luộc chín (Notes: Nước phải thật sôi mới thả bột vào), bột nổi lên là chín, với ra bỏ vào thau nước lạnh.

_Ðường tán để 5 chén vào nấu cho tan đường, rồi bỏ bột đã luộc chín vào nồi nước đường, gừng đập dập bỏ vào cho thơm.

_Nước cốt dừa nấu sôi nêm tí muối + tí đường và (bột mì quậy với nước) đổ vào dừa cho sền sệt là được

_Khi ăn múc chè ra chén cho tí nước dừa và rắc mè rang vàng vào.

>>>H tới món chính nèz !!!

*Trứng chiên An-Giê-Ri ( Algerie)

NGUYÊN LIỆU:

- 12 trứng gà – 100g bơ

- 1 muỗng súp hành khô

-1 muỗng súp tỏi khô

- 4 trái cà chua

- 3 lá thơm

- 3 trái cà tím bằng nhau

- 1 trái bí đao nhỏ

- 3 trái ớt xanh

- Gia vị ngò cà ớt

- 1hộp tương cà chua

CÁCH THỰC HIỆN:

1.chuẩn bị:

- Cà tím cắt khoanh tròn xào sơ với bơ

- Bí đao cắt khoanh tròn xào sơ với bơ

- Cà chua cắt múi xào sơ với bơ

- trứng chiên ốp la từng trứng một

2.chế biến:

- Bắc chảo bơ phi hành tỏi cho lá thơm, tương cà chua, cà tím, bí đao, cà chua xào đều nêm gia vị, hành khô, tỏi khô cho vừa ăn.

- cho hỗn hợp xào ra dĩa, trên xếp trứng, chung quanh điểm ngò, cà, ớt tỉa hoa cho đẹp. Ăn nóng.

*Gà trộn rau cải với sốt mayonnaise*

Nguyên liệu :

- 200g thịt gà chín,

- 150g bông cải xanh ( brocoli )

-1/2 củ cà-rốt,

- 150g đậu Hà Lan,

- 100g cà tomate

- 50g khoai tây,

- 50g bắp non hoặc trong hộp

- 50g hành tím,

- 100g nấm rơm ( hay nấm champignon de Paris)

- 1 muỗng súp dầu ô-liu,

- 4 muỗng súp mayonnaise, tiêu.

Thực hiện:

1. Thịt gà chặt miếng vuông cạnh cỡ 1,5 cm.

- Rửa sạch bông cải xanh.

- Cà-rốt tỉa hoa, cắt khoanh tròn dày 0,5 cm.

- Tước xơ đậu Hà Lan.

- Cắt khoanh tây miếng vuông.

- Ngâm ngô non nấm rơm ( hay nấm champignon de Paris vào nước muối, vớt ra, xào sơ qua hay trụng qua nước sôi cho chín tái. Nếu dùng nấm hay bắp hộp thì không cần phải trụng hay xào qua, vì trong hộp đã chín rồi.

- Rửa sạch cà chua, bổ đôi.

Thái mỏng hành tím.

2. Trộn rau củ đã sơ chế ở bước 1 với thịt gà. Nêm dầu ô-liu, sốt mayonnaise, và tiêu.

Làm theo khẩu vị của người Việt Nam, thì cho chút đường vào.

*Cánh gà chiên chấm xốt tiêu tỏi*

Nguyên liệu:

- Cánh gà: 500 g, trứng gà: 2 quả, bột mỳ: 100 g, hạt tiêu, muối, mì chính, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, bột năng: 50 g, đường 1 thìa cà phê, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cách làm:

- Cánh gà sơ chế sạch, chặt rời từng miếng, ướp tiêu, muối, mì chính (chú ý thịt gà không được ướp nước mắm).

- Trứng gà lấy lòng đỏ đánh đều, trộn với cánh gà đã tẩm ướp.

- Đặt chảo dầu lên bếp đun nóng, lăn cánh gà qua bột mỳ rồi cho vào chảo chiên vàng, vớt ra để ráo dầu, bày ra đĩa.

Làm xốt tiêu tỏi:

- Tỏi đập dập, cho vào chảo dầu phi thơm rồi cho tiếp lần lượt hạt tiêu, dầu hào cùng hỗn hợp nước đã pha đường, mì chính, nước mắm, bột năng; vừa đun, vừa khuấy đều tay khi thấy xốt sánh lại là được.

I_l0ve_you_4ever
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 219
Join date : 27/09/2011
Age : 27
Đến từ : thái nguyên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết